Du học Tây Ban Nha với chi phí rẻ nhất châu Âu

Du học Tây Ban Nha với chi phí rẻ nhất châu Âu

Nếu sinh viên di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thì sẽ chi khoảng 1,5 Euro (~ 36 nghìn VND) cho mỗi chuyến đi, từ đó tốn khoảng 45 Euro/ tháng (~1,1 triệu VND/tháng) và hoặc 50 Euro/tháng (~ 1,2 triệu VND/tháng) ở các thành phố lớn.

Du học Tây Ban Nha với chi phí rẻ nhất châu Âu

Du học Tây Ban Nha với chi phí rẻ nhất châu Âu

1. Du học Tây Ban Nha – chi phí thấp bậc nhất Châu Âu là có thật?

Không chỉ được biết đến là một đất nước giàu nét đẹp văn hóa tại châu Âu, Tây Ban Nha gần đây đang dần trở thành điểm đến du học lý tưởng bởi chi phí sinh hoạt vô cùng thấp, nền giáo dục đào tạo mang tính hướng nghiệp cao, bằng cấp được công nhận khắp các nước, cơ hội thực tập hưởng lương cực dễ dàng. Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học được đánh giá đạt tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao mà chi phí bỏ ra lại vô cùng hợp lý với du học sinh Việt. Chi phí du học thấp khiến Tây Ban Nha mang lại cơ hội không chỉ cho các bạn học sinh có điều kiện kinh tế tốt mà cả những bạn có điều kiện kinh tế trung bình cũng có thể đi du học châu Âu để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn, cánh cửa được làm việc ở những công ty, tập đoàn xuyên quốc gia rộng mở hơn.

Vào ngày 16.04.2016, trang GoAbroad.com đã công bố danh sách 10 điểm du học lý tưởng nhất trong năm 2017 cho HSSV đang dự định nâng tầm kiến thức ở môi trường nước ngoài. Danh sách đã xướng tên những nền giáo dục nổi tiếng trên khắp thế giới và như thường lệ châu Âu lại tiếp tục dẫn đầu với 5/10 quốc gia. Theo đó, xứ sở bò tót với uy tín giáo dục mạnh mẽ và chi phí vô cùng hợp lý đã chiếm giữ vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng này.

Tây Ban Nha hiện đang là điểm đến học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế, trong đó có HSSV Việt Nam. Với chất lượng đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn của Hệ thống Giáo dục Bậc cao Châu Âu và tuân theo Tiến trình Giáo dục Bologna, các trường Tây Ban Nha thu hút hàng ngàn du học sinh theo học mỗi năm. Vì vậy, khi du học Tây Ban Nha sinh viên được gia nhập vào môi trường học tập đa văn hóa, tích lũy sự hiểu biết và mạng lưới mối quan hệ cho tương lai. Song hành cùng với chất lượng giáo dục cao là chi phí vô cùng hợp lý.

2. Chi phí du học Tây Ban Nha 2017

Học phí thấp là thực tế của Tây Ban Nha vì học phí nơi đây được Chính phủ hỗ trợ. Nguồn tài chính mà các trường đầu tư cho sự nghiệp giáo dục chủ yếu là từ Nhà nước, do đó du học sinh Tây Ban Nha được học trong các khu học xá tiện nghi với mức học phí khá là thấp khi chỉ từ:

Cao đẳng: 350 Euro/2 năm (~ 8,4 triệu VND/2 năm)
Cử nhân: 850 – 3.000 Euro/năm (~ 20,4 – 72 triệu VND/năm)
Thạc sĩ: 1.200 – 4.200 Euro/năm (~ 29 – 101 VND/năm)
Dự bị ngôn ngữ: 1.998 – 6.400 Euro/năm (~ 48 – 154 triệu VND/năm)
Không chỉ có học phí hợp lý, đất nước flamenco còn có sinh hoạt phí không quá đắt đỏ nếu so với chất lượng cuộc sống (được diễn đàn NUMBEO xếp trong top 5 quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới năm 2017). Vì vậy, sinh viên không hề áp lực quá nhiều về chi phí du học Tây Ban Nha khi cân nhắc lựa chọn theo học. Đối với những thành phố có mức giá cao nhất xứ sở bò tót như Madrid và Barcelona thì sinh viên sẽ tốn khoảng 1.300 Euro/tháng (~ 31 triệu VND/tháng), bên cạnh đó những nơi như Valencia, Seville hoặc Cadiz sẽ rẻ hơn, ở khoảng 800 – 850 Euro/tháng (~19 – 20 triệu VND/tháng), cụ thể:

Nhà ở:

Nhà ở sinh viên: 360 – 650 Euro/tháng (~ 9 – 15 triệu VND/tháng)
Căn hộ: 650 – 880 Euro/tháng (~ 16 – 21 triệu VND/tháng, ở Madrid và Barcelona thì ở khoảng 860 – 1.350 Euro/tháng ~ 21 – 32 triệu VND/tháng)
Ở với người bản xứ: 650 – 800 Euro/tháng, đã bao gồm chi phí ăn uống (~ 16 – 19 triệu VND/tháng).

Để tiết kiệm tài chính, sinh viên có thể thuê phòng chung với bạn bè hoặc lựa chọn ở chung với người bản xứ (homestay). Bên cạnh đó, các em cũng nên chú ý đến những khoản khác như:

Ăn uống

Khi du học Tây Ban Nha, bạn sẽ được nếm thử những món ăn truyền thống vô cùng đặc sắc như paella, escabeche hoặc merienda. Thông thường, các em sẽ chi khoảng 180 – 300 Euro/tháng cho ăn uống (~ 4 – 7 triệu VND/tháng). Đối với những sinh viên muốn giảm thiểu chi phí thì sẽ tự nấu ăn với thực phẩm được mua ở những siêu thị có giá cả thấp nhất Tây Ban Nha là Dia, Bally, Dani và Mercadona. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, sinh viên cần 10 Euro (~ 240 nghìn VND) khi đến với các nhà hàng nhỏ và 40 Euro (~960 nghìn VND) cho bữa ăn hai người ở các nhà hàng tầm trung.

Di chuyển

Nếu sinh viên di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng thì sẽ chi khoảng 1,5 Euro (~ 36 nghìn VND) cho mỗi chuyến đi, từ đó tốn khoảng 45 Euro/ tháng (~1,1 triệu VND/tháng) và hoặc 50 Euro/tháng (~ 1,2 triệu VND/tháng) ở các thành phố lớn.

Đối với các em thích khám phá đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp thì có thể sử dụng tàu nhanh (AVE) với giá trung bình 75 Euro/chuyến (~ 1,8 triệu VND) và được giảm giá nếu là sinh viên. Trong trường hợp các em thích sự riêng tư thì có thuê xe từ các công ty cung cấp dịch vụ giao thông tại Tây Ban Nha.

Chi phí khác

Sách vở, trang thiết bị học tập: 900 Euro/năm (~ 22 triệu VND/năm)
Lớp học đặc biệt: 30 – 200 Euro/khóa (~ 721 nghìn – 4,8 triệu VND/khóa)
Bảo hiểm y tế: 70 – 180 Euro/năm (~ 1,7 – 4,3 triệu VND/ năm)