Học ngành môi trường khi du học Singapore

Học ngành môi trường khi du học Singapore

Học môi trường không phải chỉ dừng lại ở rác và nước thải. Môi trường là ngành học liên ngành (Multi-discipline), nên theo học ngành này, bạn cần và sẽ có kiến thức cơ bản đa ngành về sinh học, hóa học, vật lý, quản trị, luật học…

Học ngành môi trường khi du học Singapore

Học ngành môi trường khi du học Singapore

Môi trường và các vấn đề môi trường ở Việt Nam thực sự là một vấn đề nổi cộm khi quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đã và đang dẫn đến những thách thức cũng như rủi ro về ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng này những ngành nghề như: kỹ sư môi trường, quản lý môi trường, tư vấn môi trường, chuyên viên nghiên cứu… hứa hẹn sẽ trở thành một trong những lĩnh vực đầy triển vọng cùng mức thu nhập hấp dẫn. Và để đạt được điều đó, du học tại một môi trường quốc tế với nhiều trường đại học danh tiếng như Singapore sẽ là một con đường thông minh để dẫn đến thành công.

1. Học ngành Môi trường là học những gì?

Học môi trường không phải chỉ dừng lại ở rác và nước thải. Môi trường là ngành học liên ngành (Multi-discipline), nên theo học ngành này, bạn cần và sẽ có kiến thức cơ bản đa ngành về sinh học, hóa học, vật lý, quản trị, luật học… Sau đó, bạn sẽ đi theo lĩnh vực chuyên sâu mà bạn có hứng thú và có khả năng tốt nhất như xử lý nước và chất thải, đánh giá tác động môi trường, sáng chế sản phẩm bảo vệ môi trường…

Những chuyên ngành gồm có

– Quản lý môi trường

– Công nghệ môi trường

– Khoa học môi trường

– Kinh Tế Môi Trường

– Luật Môi Trường

2. Học môi trường ra làm gì và ở đâu?

Cơ hôi việc làm đối với ngành môi trường rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành môi trường có thể đảm nhiệm công tác nghiên cứu, quản lý, chuyên viên, kỹ sư tại các trung tâm nghiên cứu, cơ quan quản lý môi trường, các tổ chức quốc tế, dự án phi chính phủ về môi trường, các công ty cấp thoát nước, doanh nghiệp tư vấn giải pháp môi trường, các nhà máy sản xuất, ban quản lý môi trường tại các khu công nghiệp, chế xuất…

Cụ thể, nếu bạn lựa chọn công việc mang tính kỹ thuật như xử lý nước thải, đo đạc, phân tích khí thải, đánh giá tác động của môi trường và xử lý ô nhiễm không khí… sẽ là nhiệm vụ chính của bạn. Còn nếu bạn ưa thích lĩnh vực xử lý chất thải rắn thì công việc của bạn sẽ gắn liền với các công trình đô thị quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn y tế, chất thải từ nhà máy xí nghiệp hay các khu đô thị. Mặt khác khi bạn tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến quản lý môi trường thì có nhiều cơ quan, đơn vị như: Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; các Trung tâm bảo vệ môi trường; phòng Quản lý môi trường; Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất; các cơ quan quy hoạch, khai thác thủy hải sản… Đó là chưa kể đến một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu, chế phẩm xử lý.

Bên cạnh đó, cử nhân ngành môi trường cũng có thể tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, có thể đảm nhận công việc như tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến kinh tế tài nguyên và kinh tế môi trường.

3. Tại sao nên học ngành môi trường tại Singapore?

Singapore là một trong những quốc gia đi đầu trong quản lý môi trường. Mặc dù Singapore nằm ở khu vực nổi tiếng khô cằn của châu Á, nhưng lại là nơi đặt trụ sở của 180 công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác, xử lý nước tính đến năm 2016.

Các trường đại học đào tạo chuyên ngành môi trường tại Singapore như: Đaị Học Quốc Gia Singapore, Jame Cook hay Đại Học Công nghệ Nanyang , đều là những ngôi trường danh tiếng hang đầu tại Singapore cũng như trên thế giới về kinh nghiệm giảng dạy cũng như cơ sở vật chất học tập chất lượng. Bằng cấp tại Singapore được công nhận rộng rãi trên thế giới, do vậy cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp rất rộng mở và bạn hoàn toàn có thể tu nghiệp tại Singapore.

4. Xu Hướng ngành môi trường tại Singapore

Đảo quốc sư tử được biết đến như một trong những quốc gia sạch nhất trên thế giới. Có được điều đó là nhờ sự đầu tư của chính phủ, chú trọng vào công tác bảo vệ môi trường.

Vào năm 2006, chính phủ Singapore đã đầu tư 330 triệu đô la vào cải tạo môi trường và xử lý nước thải, đến năm 2011 tổng chi phí đầu tư đã lên đến 470 triệu đô la. Với sự đầu tư này, triển vọng công việc được dự đoán sẽ tăng lên gấp đôi khoảng 11000 chuyên gia cũng như nhân viên môi trường

Vào năm 2016, Đại Học Quốc Gia Singapore nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất trên thế giới về đào tạo chuyên ngành khoa học môi trường , trong khi đó Đại Học Công Nghệ NaYang cũng về đích vưới vị trí 27 cho lĩnh vực này. Với nền giáo dục chất lượng hang đầu trến thế giới cùng với chi phí học tập sinh hoạt hợp lý, Singapore đang là đich đến của nhiều bạn sinh viên có mong muốn đi du học.